091 658 2783

Kiến thức chạy bộ

Những yếu tố tâm trạng ảnh hưởng như thế nào đến chạy bộ

Trong thực tế huấn luyện cũng như trải nghiệm của bản thân nhận thấy một người chạy bộ trước lúc tập hoặc chạy giải nếu cãi nhau vì bất cứ lý do gì, với bất cứ ai, hoặc xung đột với vợ, hoặc chồng, con, bố mẹ, bài chạy hôm đó rất chán.

NHỮNG YẾU TỐ TÂM TRẠNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHẠY BỘ

Tâm trạng của một người do nhiều yếu tố chi phối, và liên quan đến tâm lý học con người. Do đó, Coach chỉ chia sẻ dưới góc độ chạy bộ và thể thao, không đi sâu vào phạm trù chuyên môn cao, nên các bạn hãy hiểu theo khía cạnh thể thao và thực tiễn tập luyện.

Trong thực tế huấn luyện cũng như trải nghiệm của bản thân nhận thấy một người chạy bộ trước lúc tập hoặc chạy giải nếu cãi nhau vì bất cứ lý do gì, với bất cứ ai, hoặc xung đột với vợ, hoặc chồng, con, bố mẹ, bài chạy hôm đó rất chán.

Vì sao bài chạy lại Fail: tâm lí căng thẳng, bực bội gây ức chế thần kinh và hưng phấn của người chạy, khiến cho người chạy không đạt được hưng phấn. Thậm chí một số người sau khi cãi nhau với vợ phi ra đường chạy nhưng chạy được một số km thì lại muốn bỏ về hoặc dừng để nghỉ, vì không thấy có động lực để chạy.

Đó là nguyên do đối với những VĐV thi đấu thành tích cao họ luôn có thuật ngữ cấm trại (ăn, ở, vệ sinh chỉ trong khu ở VĐV, và gần ngày thi đấu một số VĐV còn bị tịch thu điện thoại). Thứ nhất để tránh chát chít ảnh hưởng giấc ngủ, tránh các cãi cọ không đáng có để ảnh hưởng tới thành tích thi đấu. 

Hiện nay, có một số HLV dễ thì họ chỉ nhắc không thu điện thoại,còn một số vẫn bị thu trước ngày thi đấu.

Tâm lý con người rất quan trọng, khi đạt trạng thái hưng phấn cao nhất dù race hay tập luyện bài chạy rất tuyệt vời, nhưng chỉ cần yếu tố tác động không tốt sẽ dẫn đến thành tích buổi tập và thi đấu khác ngày bình thường.

Chính vì thế, nếu hôm nào cãi nhau thì có thể nghỉ chạy, hoặc chạy bài ngắn rồi về, và hạn chế tối đa những căng thẳng khi tập luyện, nó sẽ không tốt cho thần kinh của người chạy.

Đó là lý do mình vẫn hay nhắc người học trước lúc chạy tránh cãi cọ, cáu giận và điều này đã được kiểm chứng rất nhiều. Ngoài ra một số người do áp lực công việc, lo lắng, bài chạy cũng ảnh hưởng, chính vì thế cần có những bài tập ngắn, thời gian kết thúc ngắn để cơ thể thoải mái không kiệt sức. 

 

Coach Lê Quang_Founder Học viện Đăng Quang Marathon và website học chạy trực tuyến HOCCHAYBO.VN

 

Các tin khác